เว็บไซต์ พระพุทธศาสนามหายานแห่งประเทศไทย
Search Register

   เข้าระบบ   
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน ?.

   ข้อความสั้น   
ชื่อ:

ข้อความ:
รหัสลับ: 3a648
กรอกรหัส:*
ช่วยเหลือ

admin
27. พฤษภาคม 2016 07:54:16
เว็บมหายาน.โออาจี ข่าวสาร สาระ ธรรมะ เพื่อประชาชนชาวพุทธ


   สมาชิกขณะนี้   
บุคคลทั่วไป: 1
ไม่มีสมาชิกขณะนี้

สมาชิกทั้งหมด: 69
สมาชิกล่าสุด: nathrotch

   เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โหงวโล่วไฉ่ซิ้ง หนึ่งเดียวในเมืองไทย หนึ่งในชีวิตที่ต้องขอพร
องค์ท่านทำจากไม้หอม แกะสลักจากประเทศใต้หวัน
ในวันชิวโหงว ของเทศกาลตรุษจีน คือวันที่ 5 ค่ำ ตามปฏิทินจันทรคติ แต่ความหมายของชิวโหงวในที่นี้คือ วันที่ 5 ของปีใหม่จีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ วันตรุษจีน นั่นเอง ชาวจีนมีธรรมเนียมหนึ่งที่ต้องกระทำกันทุกบ้านคือ ธรรมเนียมต้อนรับเทพเจ้าแห่งทรัพย์สิน มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเทพเจ้าแห่งทรัพย์สินที่ต้อนรับกันในวันนี้คือ เจ้ากงหมิง จริงๆแล้วไม่ใช่ องค์ที่ต้องรับในวันนี้คือ ไฉ่ซิ้งทั้งห้าต่างหาก
เล่ากันว่า ธรรมเนียมต้อนรับไฉ่ซิ้งทั้งห้า เริ่มขึ้นประมาณปี ค.ศ๑๓๗๐ จูหยวนจาง ปฐมกษัตริย์ แห่งราชวงศ์หมิง ได้ปูนบำเหน็จ แก่เหล่าขุนนางที่ทำความดีความชอบช่วยเหลือพระองค์ก่อตั้งราชวงศ์หมิง จึงทรงพระราชทานที่นาทรัพย์สินเงินทองและบ้านที่อยู่อาศัย แก่เหล่านักรบที่ตายไปในสนามรบ จูหยวนจางก็ตั้งศาลขึ้นมาเพื่อเชิดชูเกียรติ อีกทั้งยังพระราชทานศักดินาแก่ลูกเมียของเหล่าทหารหาญผู้พลีชีพด้วยงาน ปูนบำเหน็จความดีความชอบในครั้งนั้นยิ่งใหญ่และคึกคักมาก ทว่าคืนนั้นจูหยวนจางฮ่องเต้กลับฝันร้าย ทรงฝันเห็นพลทหารจำนวนมาก เนื้อตัวแดงฉานไปด้วยเลือด พวกเขาเดินเข้ามาทวงความเป็นธรรมจากจูหยวนจาง ตอนที่มีชีวิตอยู่ พวกเขายืนอยู่แถวหน้าสุดแอ่นอกรับคมหอกคมดาบต่อสู้เพื่อสถาปนาราชวงศ์หมิง เวลานี้พระองค์ได้เป็นฮ่องเต้แล้ว พวกนายทหารที่รอดชีวิตก็ได้รับยศถาบรรดาศักดิ์กันถ้วนหน้า นายทหารที่พลีชีพต่างก็มีศาลสถิต แต่พวกเรากลายเป็นผีเร่ร่อน มันช่างไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย ถ้าหากพระองค์ไม่ปลอบขวัญพวกเราบ้าง พวกเราก็คงต้องรังควานพระองค์ ถึงตอนนั้นหากเกิดเรื่องร้ายๆขึ้น ก็อย่าหาว่าพวกเราใจร้ายก็แล้วกัน
จูหยวนจางตกใจตื่นหวาดกลัวกับคำขู่ของเหล่ทหารในฝันมากจึงคิดไปถึงคำโบรานที่กล่าวว่า ความสำเร็จของแม่ทัพคนหนึ่งนั้นตั้งอยู่บนกองกระดูกของคนนับหมื่น แล้วนี่พระองค์ได้เป็นฮ่องเต้ ความสำเร็จที่อยู่ใต้บัลลังก์มังกรอันใหญ่โตนี้ มิต้องแม้แต่จะคิดนับซากโครงกระดูกกันเลย จูหยวนจางยิ่งคิดก็ยิ่งหนาวขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุถ้าหากวิญญาณของพลทหารเหล่านั้นไม่ยอมไปสู่สุคติและตามรังควานพระองค์ อาณาจักรที่ได้มาด้วยความยากลำบากนี้ ยังจะดำรงอยู่ได้หรือแต่ว่าถ้าต้องตั้งศาลบูชาเหล่าพลทหารซึ่งเป็นวิญญาณ ตั้งมากมายก่ายกองนี้เราจะเอาเงินที่ไหนมาเซ่นไหว้ตลอดกันเล่า ตอนนี้ก็เพิ่งจะเริ่มฟื้นฟูประเทศในท้องพระคลังก็มีแต่ความว่างเปล่า อย่าว่าแต่ซื้อวิญญาณเลยแม้แต่ประชาชนคนเป็นๆ ก็ยังไม่มีจะกินกันเลย จูหยวนจางยิ่งคิดยิ่งกลัดกลุ้ม แต่แล้วพระองค์จึงจุดธูปส่งกระแสจิตไปบอกเหล่าพลทหารผู้พลีชีพว่า ขอให้พวกเจ้าจัดตั้งกันเป็นหมวดหมู่ หมู่ละห้าดวงวิญญาณเหมือนอย่าง ตอนออกรบเมื่อครั้งที่มีชีวิตอยู่ จากนั้นก็แยกย้ายกันไปประจำ อยู่ตามเมืองต่างๆ ข้าจะส่งเครื่องเซ่นไปให้พวกเจ้าทุกที่ทุกหมู่เหล่า วิญญาณทหารกล้าทราบข่าวก็พอใจ วันรุ่งขึ้นจูหยวนจางมีคำสั่งไปยังหัวเมืองต่างๆ ทั่วราชอาณาจักรให้ทุกหมู่บ้าน ตั้งศาลห้าเทพขึ้น โดยให้เหตุผลว่าเมื่อคืนนี้เทพเจ้าแห่งทรัพย์สินได้มาเข้าฝันพระองค์ บอกว่าถ้าประชาชนตั้งศาลห้าเทพขึ้นกราบไหว้บูชาเทพเจ้าแห่งทรัพย์สิน ก็จะประทานโชคลาภวาสนาให้ แผนการนี้ได้ผลเพราะใครๆต่าง ก็อยากรวยด้วยกันทั้งศาลห้าเทพนี้ก็มิได้ถูกสร้างขึ้นเพียงหมู่บ้านละแห่งเท่านั้น หากถึงกับตั้งศาลเล็กๆ แบบศาลตี่จู๋เอี๊ย ขึ้นทุกบ้านทุกครัวเรือนกันเลยทีเดียว เริ่มแรกพระองค์ตั้งใจไว้ว่าจะให้ประชาชนเซ่นไหว้ศาลห้าเทพ เพียงแค่ปีละสี่ครั้งก็พอ แต่ด้วยกระแสตื่นรวย ของประชาชนได้เกิดมีคนคิดวาดรูปห้าเทพขึ้น ประชาชนต่างพากันนำภาพวาดนั้นมาแปะไว้ในบ้าน แล้วทำการกราบไหว้ภาพห้าเทพ วันละสองครั้งเช้า-เย็นด้วยความหวังว่า หากไหว้มากๆ จะได้รวยเร็ว
แต่หลังจากกราบไหว้ไปนานๆ ประชาชนซึ่งไม่รู้ประวัติความเป็นมาของพิธีกรรมนี้ ก็เริ่มมีคำถามขึ้นมาว่าจึงมีคนแต่งตำนานให้กับห้าเทพเจ้าที่กราบไหว้ ในที่สุดห้าเทพก็เลยกลายเป็นพี่น้องที่เกิดในวันเดียวกัน ซึ่งก็คือในวันชิวโหงว เดือนอ้าย (ตามปฏิทินจันทรคติ) หรือวันที่ 5 ของเทศกาล ตรุษจีน และในวันนี้ ประชาชนจะพากันจัดงานไหว้เจ้าอย่างเอิกเกริกเพื่อเอาใจห้าเทพ (ซึ่งเวลา นั้นได้กลายเป็นเทพเจ้าแห่งทรัพย์สินต่างๆ) และเพื่อขอให้ห้าเทพปกป้องคุ้มครองและประทานโชคลาภแก่ผู้สักการะ
   วิทยุคลื่นมหายาน ออนไลน์   
       


 
 วิทยุออนไลน์ ดาวโหลดมาติดตั้งที่มือถือ
  ฟังได้ทุกระบบ Android and IOS  
พิมพ์คำว่า
สมาพันธ์สื่อวิทยุพระพุทธศาสนาอาเซี่ยน
     
    ร่วมบุญกับวัดธรรมปัญญาราม
       

   เว็บเพื่อนบ้าน   
คลื่นมหายาน 2
facebookเสียงธรรมส่องโลก
เพจ ป.จ.ทิพสูงเนิน

   แบบสำรวจ   
รายการเสียงธรรมจากมหายาน ท่านชอบอะไรมากที่สุด
เสียงบรรยายจากพระอาจารย์เสี่ยงป้อ องค์เดียว
เสียงสนทนาเย็นๆกับองค์ค้างคาว
เปิดสายคุยกับผู้ฟังหน้าไมค์
เสียงบทสวดมนต์
เสียงเพลงธรรมะ

 
 
 

เว็บไซต์มหายาน ได้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแผ่ พระพุทธศาสนามหายาน-เถรวาท และศิลปะวัฒนธรรม-ประเพณี 

เป็นแหล่งข่าวสารงานบุญ และกิจกรรมต่างๆเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคม

Address is  108/8 moo 8 B.bangmuang T.bangchang A.sampran ,Nakhon pathom 73110, Thailand.

ที่อยู่ 108 หมู่ 8 บ้านบางม่วง  ตำบลบางช้าง  อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110

ติดต่อทีมงาน โทร: 081-137-8680, 086-769-8615, 087-234-2407  
E-mail: Mahayanthailand@Gmail.com


iWebPack 19361504 ผู้เข้าเยี่ยมชม
Designed by: Elegant Web Templates