เว็บไซต์ พระพุทธศาสนามหายานแห่งประเทศไทย
Search Register

   เข้าระบบ   
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน ?.

   ข้อความสั้น   
ชื่อ:

ข้อความ:
รหัสลับ: 2fa44
กรอกรหัส:*
ช่วยเหลือ

admin
27. พฤษภาคม 2016 07:54:16
เว็บมหายาน.โออาจี ข่าวสาร สาระ ธรรมะ เพื่อประชาชนชาวพุทธ


   สมาชิกขณะนี้   
บุคคลทั่วไป: 3
ไม่มีสมาชิกขณะนี้

สมาชิกทั้งหมด: 69
สมาชิกล่าสุด: nathrotch

   วัดธรรมปัญญารามบางม่วง (​เฮง ​เส็ง ยี่) จ.นครปฐม
 
ประวัติวัดธรรมปัญญารามบางม่วง (興盛) เฮงเส็งยี่ ต.บางช้าง อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นมหายานวัดแรกและวัดเดียวในจังหวัดนครปฐม วัดแห่งนี้แต่เดิมมานั้นเป็นโรงเจหลังเก่า ชื่อว่า เฮงเส็งตั๊ว  หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามโรงเจบางม่วง เป็นโรงเจที่เก่าแก่คู่กับแม่น้ำท่าจีนมาไม่น้อยกว่า 150 ปี  เจ้าของโรงเจแห่งนี้ ได้ถวายที่ดินให้กับ พระเดชพระคุณพระมหาคณานัมธรรมปัญญาธิวัตร เจ้าคณะใหญ่อนัมนิกายแห่งประเทศไทย เพื่อจัดตั้งให้เป็นวัดของคณะสงฆ์อนัมนิกาย และทางการได้อนุมัติให้เป็นวัดอย่างถูกต้อง ในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2548***ท่านเจ้าคณะใหญ่อนัมนิกาย จึงได้ให้ องวินัยธร พิสิษฐ์ เถี่ยนบ๊าว ปัจจุบันคือ องสรภาณอนัมพจน์ มาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ในการพัฒนาวัดแห่งนี้ ในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เพื่อเป็นที่พึ่งของพุทธศาสนิกชน องสรภาณอนัมพจน์ท่านได้แลเห็นความทุกข์ของผู้คน ที่เกิดจากความเจ็บป่วย ขาดที่พึ่ง ที่ยึดเหนี่ยว ท่านจึงได้มีปณิธานในการหล่อพ่อยูไลไภษัชยคุรุพุทธเจ้าขึ้น ซึ่งเป็นพระยูไลที่หล่อด้วยเนื้อเงินองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่พุทธศาสนิกชน ให้ชาวพุทธได้มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มีผู้คนจำนวนมากทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมากราบไหว้ ขอพร  ***วัดแห่งนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกมากมาย ที่ทำให้ผู้คนต่างพากันมากราบไหว้ คือ พระยูไลไภษัชฯ  พระพุทธเจ้า 3 พระองค์ ได้หล่อขึ้นตามตำราพระพุทธศาสนามหายาน ไหว้หลวงพ่อทันใจ ไหว้ขอพร พระโพธิ์สัตว์ทั้งสองยาม คือ สุริยันโพธิสัตว์ จันทราโพธิสัตว์  พระแม่กวนอิมปรางนอน หมดทุกทข์ หมดโศกขอพรเทพเจ้าประจำราศี ปีเกิด เทพเจ้าขุนพลทั้ง 12 องค์ อธิฐานจิตต่อแมนดาล่าทราย มนฑลศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นตามแบบพระสงฆ์ลามะ ขอพรหมอเทวดาฮั่วท้อเชียงซือ เทพเจ้าโชคลาภทั้ง 5 องค์ โหงวโห่วไฉ่ซิ่ง เทพเจ้าโชคลาภไช่ฉิ่งเอี๊ยะมีที่เคารพกราบไหว้ของชาวบ้านคือศาลเจ้าที่ก้ำเทียนไต่ตีและศาลพญามังกรเขียว เจ้าแห่งมหาสมุทร  
 
วัดธรรมปัญญารามบางม่วงนำพระบารมี
พระพุทธ​เจ้าหมอช่วยปัด​เป่า​โรคกาย-จิต
 

​ในบรรดาพระพุทธ​เจ้ากับพระ​โพธิสัตว์​ทั้งหลาย ที่มีอยู่​เป็นจำนวนมาก​ในพระพุทธศาสนามหายาน มีพระพุทธ​เจ้า 3 องค์​เป็นประธาน ​ได้​แก่ พระศากยมุนี พระพุทธ​เจ้า​ในปัจจุบันกาล พระอมิตาภะ ​เจ้า​แห่งดิน​แดนสุขาวดี พุทธ​เกษตร​ในทิศตะวันตก ​และ พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​หรือ “พระพุทธ​เจ้าหมอ” ​หรือ “หมอของกาย​และวิญญาณ”

ด้วย​เหตุที่ พระ​ไภษัชยคุรุทรง​เป็น “​ผู้รักษา” ที่ทรงดู​แล​เหล่า​ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ​และพระอมิตาภะ ทรง​เป็น “​ผู้ปลอบประ​โลม​ใจ” ที่ทรงดู​แล​ผู้ที่​เสียชีวิต​ไป​แล้ว ​ทั้ง 2 องค์​จึง​เป็นตัว​แทนของคำสอนที่มี​เหมือนกันหมด​ในทุกๆ สายของพระพุทธศาสนา

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต-พระพุทธ​เจ้าหมอ ​ในวัดต่างๆ ​ใน​เอ​เชียตะวันออก พระ​ไภษัชยคุรุ จะทรงประทับ​เป็นหนึ่ง​ในพระประธาน 3 องค์ ​ซึ่งมีพระศากยมุนี อยู่ตรงกลาง ​และพระ​ไภษัชยคุรุ อยู่ทางขวาของพระศากยมุนี ​โดยพระหัตถ์ขวาของพระ​ไภษัชยคุรุทรงยกขึ้น ​และทรง​ทำพระหัตถ์อยู่​ในรูปของ​การ​ให้​และ​ความกรุณา พระหัตถ์ซ้ายทรงถือ​โถยาวาง​ไว้บนพระ​เพลา (บางครั้ง​ใน​โถ​ก็มีผล​ไม้ที่​ใช้​เป็นยา ​หรือพระสถูป) ​โถยานี้มัก จะทา​เป็นสีน้ำ​เงิน​เข้ม อัน​เป็นสีของ​แก้ว​ไพฑูรย์ ​และ​เป็นลักษณะ​เฉพาะของพระองค์ ​แม้ว่าบางครั้งรูปของพระองค์บางรูป​ไม่มี​โถนี้

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​เป็นพระพุทธ​เจ้าที่พบ​เฉพาะ​ในนิกายมหายาน พระนามของท่านหมาย​ถึงพระตถาคต​เจ้า​ผู้​เป็นบรมครู​แห่งยารักษา​โรค ​ผู้มีรัศมีสีน้ำ​เงินดัง​ไพฑูรย์ พระนามอื่นๆ ของท่านคือ พระ​ไภษัชยคุรุตถาคต พระมหา​แพทย์ราชาพุทธ​เจ้า พระมหา​ไภษัชยราชพุทธ​เจ้า ​เป็นที่นิยมนับถือ​ในหมู่ชาวจีน

​ใน​ความ​เชื่อของชาวจีน รูปของพระองค์อยู่​ในท่านั่งสมาธิ มีรัตน​เจดีย์วางบนพระหัตถ์ ส่วน​ใน​ความ​เชื่อของชาวทิ​เบต พระองค์มีกายสีน้ำ​เงิน​เข้ม นั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ขวาถือยาสมุน​ไพร (นิยม​เป็น​เห็ดหลินจือ) พระหัตถ์ซ้ายถือบาตรวางบนพระ​เพลา ถือกันว่าทรง​เป็นพระพุทธ​เจ้าที่สามารถรักษา​โรคทางกาย ​และ​โรคทางกรรมของสัตว​โลก กรรม​ทั้งหมด ​ไม่ว่าจะดี​หรือชั่ว ต่าง​ก็​เกิดจากจิต​ทั้งสิ้น หาก​การสร้างนิมิตภาพของพระ​ไภษัชยคุรุ ​หรือ​การท่องพระนามของพระองค์ ​ทำ​ให้จิตของ​ผู้นั้น​เปลี่ยนจาก​โลภะ ​โทสะ ​โมหะ มา​เป็น​ความ​ไม่มีตัวตน ​ความกรุณา ​และปัญญา ​การ​เปลี่ยน​แปลง​ก็จะ​เกิดขึ้น อกุศลกรรมของ​เขา​ก็จะ​เปลี่ยน​ไป​ในทางที่​เป็นกุศล ​การละทิ้ง​โลภะ ​โทสะ ​โมหะ ​โรคภัย​ไข้​เจ็บ​ทั้งหลาย ​ไม่ว่าจะ​เกี่ยวข้องกับร่างกาย​เพียง​ใด ​ก็จะหาย​ไป​ในที่สุด

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคตทรงมีปณิธาน 12 ข้อ​เพื่อช่วยสรรพสัตว์ คือช่วย​ให้สรรพสัตว์บรรลุ​โพธิญาณ​โดย​เร็ว, ช่วย​ให้สรรพสัตว์ตื่นจาก​ความ​โง่​เขลา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์​ถึงพร้อมด้วยของ​ใช้​ทั้งปวง, ช่วย​ให้สรรพสัตว์หันมานับถือมหายานธรรม, ช่วย​ให้สรรพสัตว์มีศีล, ช่วย​ให้สรรพสัตว์มีกายสมบูรณ์, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​ความยากจน, ช่วย​ให้สตรี​ได้​เป็นบุรุษตามปรารถนา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจากอุบายของมาร, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​โทษทัณฑ์ทางอาญา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​การ​ทำชั่ว​เพื่อ​เลี้ยงชีพ, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พบกับ​ความสมบูรณ์

ด้วย​ความมหากรุณาอันยิ่ง​ใหญ่ของพระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​หรือพระพุทธ​เจ้า วัดธรรมปัญญารามบางม่วง (​เฮง ​เส็ง ยี่) ต.บางช้าง อ.สามพราน จ.นครปฐม สังกัดคณะสงฆ์อนัมนิกายฯ นำ​โดยองวินัยธรพิสิษฐ์ ​เถี่ยนบ๊าว ​เจ้าอาวาสฯ ​จึงมี​โครง​การจัดสร้างพระประธาน พระยู​ไล​ไภษัชยคุรุพุทธ​เจ้า หล่อด้วย​เนื้อ​เงินยวง องค์​ใหญ่ที่สุด​ในประ​เทศ​ไทย ​เพื่อ​เป็นที่พึ่ง​ให้​แก่พุทธศาสนิกชน​ในยาม​เจ็บป่วย ​ทั้งทางกาย​และทาง​ใจ ตามพุทธคติของพระพุทธศาสนามหายาน
   วิทยุคลื่นมหายาน ออนไลน์   
       


 
 วิทยุออนไลน์ ดาวโหลดมาติดตั้งที่มือถือ
  ฟังได้ทุกระบบ Android and IOS  
พิมพ์คำว่า
สมาพันธ์สื่อวิทยุพระพุทธศาสนาอาเซี่ยน
     
    ร่วมบุญกับวัดธรรมปัญญาราม
       

   เว็บเพื่อนบ้าน   
คลื่นมหายาน 2
facebookเสียงธรรมส่องโลก
เพจ ป.จ.ทิพสูงเนิน

   แบบสำรวจ   
รายการเสียงธรรมจากมหายาน ท่านชอบอะไรมากที่สุด
เสียงบรรยายจากพระอาจารย์เสี่ยงป้อ องค์เดียว
เสียงสนทนาเย็นๆกับองค์ค้างคาว
เปิดสายคุยกับผู้ฟังหน้าไมค์
เสียงบทสวดมนต์
เสียงเพลงธรรมะ

 
 
 

เว็บไซต์มหายาน ได้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแผ่ พระพุทธศาสนามหายาน-เถรวาท และศิลปะวัฒนธรรม-ประเพณี 

เป็นแหล่งข่าวสารงานบุญ และกิจกรรมต่างๆเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคม

Address is  108/8 moo 8 B.bangmuang T.bangchang A.sampran ,Nakhon pathom 73110, Thailand.

ที่อยู่ 108 หมู่ 8 บ้านบางม่วง  ตำบลบางช้าง  อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110

ติดต่อทีมงาน โทร: 081-137-8680, 086-769-8615, 087-234-2407  
E-mail: Mahayanthailand@Gmail.com


iWebPack 19361523 ผู้เข้าเยี่ยมชม
Designed by: Elegant Web Templates